การพับดอกบัว


การพับดอกบัว
วิธีพับดอกบัวถวายพระ  15 แบบ...
       ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ มีวันสำคัญทางศาสนาอยู่ 2 วัน คือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาพุทธศาสนิกชนจะทำบุญตักบาตร และสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ   ดอกบัว    ดอกบัวนั้นในปัจจุบันไม่ได้มีไว้เพื่อถวายพระหรือทำบุญเท่านั้น ดอกบัวยังสามารถนำมาจัดแจกัน หรือพานเพื่อใช้ประดับ ตกแต่งอาคารสถานที่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ขอเชิญสมาชิกครูบ้านนอกเราและทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมบล๊อก มาลองพับดอกบัวกันดูนะคะ
1. ดาวกระจาย2. ตรีมณี3. บานพับ4. สุโขทัย5. สุวรรณี6. เดือนฉาย7. เล็บครุฑ8. กมลฉัตร9. กลีบพิกุล10. กลีบพุดตาน11. กลีบมรกต12. กังหัน13. ตรีรัตน์14. บานชื่น15. มะลิลองเลย...คลิ๊กขยายดูภาพใหญ่
  

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
Name: J5301002-3.jpg
Views: 216
Size: 48.1 KB
ID: 382876 
tee_pat's Avatar 
    องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า.......

ได้เปรียบมนุษย์ดังดอกบัว 4 เหล่า  ดังนั้นการที่ชาวพุทธนำดอกบัวไปไหว้พระ หรือถวายพระ ก็เครื่องแสดงการสักการะว่าพร้อมที่จะเป็นบัวที่เบ่งบานพร้อมที่จะเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานบัวบานไปถวายพระ  ***เน้นว่าเป็นดอกบัวบาน***เมื่อโลกเปลี่ยนไป การนำดอกบัวบานมาถวายพระทำได้ไม่สะดวกนักในหลายๆ เรื่อง เช่น เรื่องการตลาด (สมัยก่อนไม่ต้องไปซื้อหาดอกบัวที่ไหน ก็เก็บเอาในหนองน้ำ ในบึงข้างบ้านก็ได้แล้ว) อีกทั้งดอกบัวบานจะมีเวลาในการคงอยู่น้อยกว่าดอกบัวตูมหลายๆ คนก็ไม่มีเวลามาเปลี่ยนดอกบัวบ่อยๆ จึงเป็นเหตุให้ดอกบัวตูมมาแทนที่ ดอกบัวบาน   *** แล้วคนเราก็พับกลีบดอกบัว หรือจับจีบดอกบัว เพื่อให้เป็นดอกบัวบานไปแทน การพับดอกบัวที่ถูกตามคติธรรม จึงควรพับดอกบัวให้ถึงกลีบสุดท้าย ถึงใจเกสร***.....    
การทำให้ดอกบัวอยู่ได้นาน
ปัจจุบันมีการนำดอกบัวมาใช้เป็นดอกไม้เพื่อประดับ และตกแต่งอาคารสถานที่ จึงได้มี ความพยายามที่จะทำอย่างไรให้ดอกบัวนั้นอยู่คงทนมากที่สุด จึงได้มีผู้รู้แนะนำมาว่า การจะให้ดอกบัวอยู่คงทนนั้น ควรปฏิบัติดังนี้
เมื่อซื้อดอกบัวมาใหม่ ๆ ควรตัดก้านออกบ้าง แล้วนำมาจุ่มในน้ำเย็นที่แกว่งสารส้มไว้ เล็กน้อยหรือเมื่อตัดก้านดอกบัวเรียบร้อยแล้วให้ฉีดน้ำย้อนเข้าไปในก้านดอกจนน้ำซึม ไปถึงโคนดอก หากปฏิบัติดังนี้แล้วจะสามารถช่วยให้ดอกบัวคงความสวยได้นานวัน ยิ่งขึ้น...

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม